Nên để độ sáng màn hình máy tính bao nhiêu là tốt cho mắt?

17/02/2021 12:11:36 -

Công việc khiến bạn phải ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính làm cho mắt bạn bị mỏi, chảy nước mắt, khô mắt, và lâu dần sẽ dẫn đến các tật khúc xạ ở mắt. Nguyên nhân là do ánh sáng xanh từ màn hình phát ra. Vậy để giảm bớt phần nào ảnh hưởng của máy tính đến đôi mắt, chúng ta nên để độ sáng màn hình máy tính bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Vì sao nhìn màn hình máy tính quá lâu sẽ làm suy giảm thị lực?

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, mắt thường của con người khi tiếp xúc với màn hình máy tính liên tục hơn 3 giờ đồng hồ mỗi ngày thì sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực lên đến 90%. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính.

Ánh sáng xanh này khi tác động đến mắt làm cho mắt bị mỏi. Và khi nhìn vào màn hình máy tính, chúng ta thường ít chớp mắt hơn, làm cho mắt bị khô. Lâu dần, sẽ gây nên các bệnh lý về mắt như các tật khúc xạ, bị tổn thương mắt, đục thủy tinh thể,…

Làm việc với máy tính quá lâu làm thị lực bị suy giảm
Làm việc với máy tính quá lâu làm thị lực bị suy giảm

Bên cạnh đó, cũng có một vài yếu tố khác dẫn đến việc suy giảm thị lực khi làm việc quá lâu với máy tính. Thứ nhất, đó là ngồi sai tư thế, khiến mắt phải điều chỉnh lên, xuống, qua, về để có thể nhìn rõ toàn bộ màn hình máy tính. Thứ hai, khoảng cách giữa mắt và màn hình quá gần hoặc quá xa khiến mắt phải liên tục điều tiết để nhìn rõ. Lâu dần sẽ sinh ra các tật về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị.

Và một nguyên nhân rất phổ biến đó là người dùng thường điều chỉnh độ sáng màn hình không phù hợp, khi thì quá sáng hoặc lúc thì quá tối. Khi bạn để màn hình máy tính quá sáng trong khi không gian xung quanh lại quá tối hoặc ngược lại, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến mắt vì nó phải điều tiết rất nhiều để phân biệt 2 vùng sáng tối. Vì vậy, việc điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Nên để độ sáng màn hình máy tính bao nhiêu là tốt nhất?

Như đã nói trên, độ sáng màn hình cũng ảnh hưởng rất lớn đến thị lực. Vậy thì nên để độ sáng màn hình máy tính bao nhiêu là phù hợp nhất?

Nên để độ sáng màn hình máy tính bao nhiêu là phù hợp nhất?
Nên để độ sáng màn hình máy tính bao nhiêu là phù hợp nhất?

Nhiều người dùng máy tính vẫn thường có thói quen chỉnh độ sáng màn hình lên mức tối đa. Điều này rất có hại cho mắt. Vì khi nhìn vào màn hình quá sáng, mắt bạn sẽ bị căng thẳng vì phải tập trung cao độ, điều tiết nhiều gây mỏi mắt, chảy nước mắt. Đặc biệt là khi môi trường xung quanh đang quá tối.

Theo các chuyên gia, không có con số nào là tiêu chuẩn tốt nhất cho độ sáng của màn hình. Mà nó phụ thuộc vào độ sáng của môi trường xung quanh. Độ sáng cân bằng giữa màn hình máy tính và môi trường xung quanh chính là độ sáng phù hợp nhất.

Khi đó, mắt bạn sẽ được thả lỏng hơn vì không phải điều tiết giữa hai nguồn ánh sáng chênh lệch nhau. Và một lưu ý nhỏ khác nhưng rất có lợi cho mắt đó là khi phải đọc một tài liệu dài, bạn nên đọc với font chữ màu trắng trên nền màu đen.

Cách bảo vệ mắt để giảm thiểu tối đa tác hại khi ngồi trước màn hình máy tính

Máy tính là công cụ làm việc không thể thiếu của rất nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Vì vậy, chúng ta cần biết cách giảm thiểu tối đa những tác hại đối với mắt để có một đôi mắt khỏe, cho hiệu quả công việc tối đa. Ngoài việc điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính, cần lưu ý thêm một số điều sau:

Bảo vệ mắt khi làm việc với máy tính quá lâu
Bảo vệ mắt khi làm việc với máy tính quá lâu

Điều chỉnh khoảng cách từ mắt đến màn hình cho phù hợp

Đây là khoảng cách mà mắt bạn phải thấy thoải mái nhất khi nhìn thông tin trên màn hình. Không cần phải nheo mắt hay căng mắt ra thì mới có thể nhìn rõ. Khoảng cách này tùy thuộc vào thị lực của mỗi người.

Điều chỉnh độ cao màn hình vừa với tầm mắt

Hãy điều chỉnh sao cho tầm mắt của bạn hướng đến màn hình phải là phương ngang 180 độ. Đây là vị trí mắt ít phải điều tiết nhất và bạn cũng không phải gặp các vấn đề về đau mỏi vai, cổ hay các vấn đề về cột sống.

Tăng cỡ chữ hiển thị trên màn hình máy tính

Khi nhìn vào những tài liệu dày đặc chữ, với kích thước chữ lớn, mắt bạn sẽ nhìn rõ để đọc một cách dễ dàng mà không cần phải điều tiết quá nhiều như khi nhìn chữ với kích cỡ nhỏ. Đây cũng là một điều quan trọng cần lưu ý để giảm bớt gánh nặng cho đôi mắt.

Lưu ý để chớp mắt thường xuyên hơn

Việc chớp mắt thường xuyên là cách cho mắt thư giãn khi phải chăm chú nhìn vào màn hình quá lâu. Chớp mắt thường xuyên cũng sẽ giúp mắt không bị khô.

Nhìn vào màu xanh lá

Theo nghiên cứu, màu xanh lá là màu giúp cho mắt thư giãn. Khi nhìn màn hình máy tính quá lâu, bạn nên cho mắt nghỉ giải lao bằng cách đảo mắt vài vòng, chớp mắt và tìm kiếm một vật thể nào đó có màu xanh lá để ngắm. Điều này rất có lợi cho mắt, giúp mắt bớt căng thẳng và khỏe mạnh hơn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích, giúp bạn biết được nên để độ sáng màn hình máy tính bao nhiêu, cần phải chú ý những gì để có lợi cho mắt khi phải làm việc với máy tính quá lâu. Chúc các bạn có một đôi mắt sáng và khỏe.

Tin mới cập nhật
Tin xem nhiều
Gói DATA cho di động
Tin liên quang
Liên kết hữu ích